NGÔI NHÀ NHỎ ẤM ÁP CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH

Tháng Năm 19, 2018 4:15 chiều

Tết Nguyên Đán là thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới; giữa một vòng luân hồi của tạo hóa, vạn vật. Nó chứa đựng tất cả những gì tinh túy nhất về quan niệm sống cũng như những phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Chữ “Nguyên” có nghĩa là bắt đầu, chữ “đán” có nghĩa là buổi ban mai. “Nguyên đán” là khởi điểm của năm mới.

Với người Việt, Tết đến Xuân về là khoảng thời gian để cả gia đình quây quần, sum họp bên gia đình, cùng nhau gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa, mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Đối với những người con xa xứ, Tết là chuyến xe cuối cùng để trở về quê thắp một nén hương nhớ về cội nguồn. Còn Với các em học sinh trường THCS Quảng Hợp thì đó lại là niềm vui lớn vì Tết là không cần phải đến trường, thêm một tuổi mới là được nhận những phong bao lì xì đỏ chót, là xúng xính quần áo mới. Nhưng không phải ai cũng được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc giản đơn đó. Vẫn còn đâu đó quanh ta biết bao gia đình còn gặp nhiều khó khăn vì những hoàn cảnh khác nhau.

Đối với các thầy cô giáo của trường THCS Quảng Hợp Tết về, nghĩa tình của những người giáo viên dường như càng đong đầy hơn khi họ dành cho nhau những sự quan tâm, chia sẻ, cùng nhau dành dụm những đồng lương ít ỏi, hay đi vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua sắm những phần quà Tết giản dị trao tặng cho các em học sinh.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chia sẻ khó khăn với cả thầy và trò.Với khát khao mang đến một mùa xuân ấm áp, một cái Tết thật ý nghĩa, một niềm hạnh phúc dù là nhỏ nhoi biến những ước mơ tuổi thơ của các em trong dịp Tết đến – Xuân về thành hiện thực. Hàng năm, đến hẹn lại lên, hàng loạt hoạt động chăm lo Tết cho học sinh nghèo tại trường THCS Quảng Hợp lại được tổ chức vào trước và trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước dịp Tết Nguyên đán Công đoàn trường đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ đến các gia đình công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

a

Công đoàn và nhà trường đến thăm và chúc tết nhà thầy giáo Nguyễn Thanh Phương (Ảnh: Hữu Duật)

Đây là dịp để các đồng nghiệp trong trường trao gửi tình thương cho những đồng nghiệp của mình, là dịp để thắt chặt thêm tình đoàn kết trong nội bộ giáo viên nói riêng và của toàn trường THCS Quảng Hợp nói chung.

b

Công đoàn và nhà  trường đến thăm và chúc Tết nhà thầy giáoTrịnh Văn Hùng (Ảnh: Hữu Duật)

Quảng Hợp là một xã miền núi còn nghèo, còn nhiều khó khăn. Hầu hết hoàn cảnh gia đình học sinh đều thuộc hộ nghèo. Các em phải sống trong những căn nhà tạm bợ, thiếu thốn đủ thứ. Ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, thế nên chuyện đến trường của nhiều em nhỏ còn thật sự gian nan.

c

Ngôi nhà tạm bợ của học sinh Phạm Khánh Huyền Lớp 7C (Ảnh:Trịnh Hùng)

Mỗi dịp Tết đến – Xuân về, trong khi trẻ em của những gia đình có điều kiện được mua sắm quần áo mới, đồ chơi mới thì đối với trẻ em nơi đây đó chỉ là một niềm mơ ước. Bởi vậy, những món quà Tết của người thầy, người cô trao tặng không chỉ có ý nghĩa thiết thực, mà còn là niềm động viên to lớn đối với các em học sinh. Chính nhờ tấm lòng yêu thương của những người giáo viên mà các em học sinh có thêm niềm động lực phấn đấu học tập, bám trường, bám lớp.

Ngày 23/2/2018 (8/1/2018 AL), tại trường THCS Quảng Hợp đã tổ chức thăm hỏi, trao quà Tết cho 13 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã biết phấn đấu vươn lên để trở thành con ngoan, trò giỏi. 

d

Thầy hiệu trưởng đến thăm và trao quà cho học sinh: Phạm Quang Điền –lớp 7C mồ côi cả cha và mẹ (Ảnh Trịnh Hùng)

Món quà tuy nhỏ, nhưng chứa đầy tình thương yêu, ấm áp mà thầy cô dành cho các em học sinh. Điều đó đã tiếp thêm động lực, niềm tin giúp các em gắn bó hơn với trường lớp.

Ngoài ra, thầy và trò trường THCS Quảng Hợp còn tổ chức đến thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ. Tại các nơi đến thăm, thầy và trò nhà trường đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, tình hình cuộc sống và gửi lời chúc mừng năm mới bình an, hạnh phúc đến các gia đình. Đây là hoạt động từ thiện nhân đạo, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, góp phần cùng Đảng, chính quyền đảm bảo công tác an sinh xã hội mỗi dịp Tết đến Xuân về

Nhà trường còn tổ chức cho các giáo viên và học sinh tham gia phong trào “Tết trồng cây” để giúp cho mọi người nhớ về cội nguồn, càng yêu thêm thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

e

Hoạt động trồng cây đầu năm (mùng 4 tết) của học sinh lớp 7C

Kết thúc các hoạt động, ai cũng cảm thấy niềm vui hân hoan trong lòng. Chúc cho tất cả đều được hưởng một cái tết sum họp, đầm ấm, sức khỏe và hạnh phúc. Chúc cho các em học sinh của chúng ta chăm ngoan, học giỏi, nỗ lực phấn đấu, vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn để đạt được kết quả cao trong học tập. Chúc cho tổ ấm Công đoàn Trường THCS Quảng Hợp luôn là đơn vị dẫn đầu về các phong trào học tập, rèn luyện và là nơi gắn kết tình yêu thương, không thể quên của lớp lớp thế hệ học sinh. 

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã từng viết “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gìem biết không?” Chắc có lẽ câu trả lời sẽ nằm trong tâm khảm của mỗi chúng ta. Cho dù câu trả lời có như thế nào thì với mỗi chúng ta nói chung, đối với thầy và trò trường THCS Quảng Hợp nói riêng đều hiểu rằng Tết sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn nếu chúng ta lan tỏa tình yêu thương. Bên cạnh cái tâm hướng về gia đình, Tết còn mang một ý nghĩa khác. Đó chính là tôn vinh cái tình giữa người với người. Sự sẻ chia tuyệt nhiên không làm chúng ta đánh mất đi bất cứ thứ gì ngoại trừ việc niềm hạnh phúc được nhân đôi và lan rộng. Đem đến nụ cười trên gương mặt người xa lạ, đó cũng là một dạng lời chúc phúc cho những ngày đặc biệt như thế này.

Với thầy và trò trường THCS Quảng Hợp luôn nghĩ rằng cho dù đó chỉ là những việc nhỏ nhoi so với hàng trăm công việc lớn khác mà biết bao người đã thực hiện, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc, chúng tôi muốn bắt đầu từ những cái được gọi là nhỏ nhoi nhất để hỗ trợ đóng góp cho những người kém may mắn trong xã hội này, để có thể góp sức mình vào việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn.