Giới thiệu

Người xưa thường ví “Thời gian tựa chim bay”. Câu nói thật không sai, nếu nhìn lại khoảng thời gian không quá dài tính từ khi trường Phổ thông cơ sở Quảng Hợp được chia tách vào năm 1999 và mang tên Trường THCS Quảng Hợp đến nay đã là 16 năm  trôi qua.

Quảng Hợp là một xã miền núi nằm phía Bắc của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và tiếp giáp với các xã sau:

+ Phía Đông Nam giáp xã Quảng Châu

+ Phía Tây giáp xã Kỳ Lạc huyện kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh và xã Ngư hóa, huyện Tuyên Hóa, Tỉnh Quảng Bình

+ Phía Nam giáp xã Quảng Thạch, Quảng Lưu

+ Phía Bắc giáp xã Kỳ Long, Kỳ Trinh (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh)

 
 Bản đồ xã Quảng Hợp

Là xã miền núi, nhìn tổng quát xã Quảng Hợp có hướng địa hình cao Tây Bắc thấp dần Đông Nam, địa hình dốc, có nhiều núi cao như: Động Nứa Rú réo, Hòn Ngôi có độ cao trên 500m so với mực nước biển, ngọn núi này đã đi vào lịch sử của xã Quảng Hợp chôn vùi hai máy bay Mỹ khi đế quốc Mỹ đánh Miền Bắc một cách dữ dội. Song song với những đồi núi cao thì còn có những thung lũng nhỏ hẹp và các cánh đồng tương đối bằng phẳng chạy dọc theo các chân núi.

Xã Quảng Hợp nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa (chung với cả nước) tuy nhiên nó cũng có đặc thù riêng của vùng đó là mùa khô và mùa mưa kéo dài hơn. Quảng Hợp có mật độ khe suốt khá dày và có những khe suối khá lớn như: Khe Chùa Thông, Khe Rỏi, Khe Đá Bàn, Khe Chương Khê…… đặc biệt khe suối ở đây có sự phân bố lượng nước theo mùa rõ rệt. Mùa mưa nước ở các khe chảy xiết, mùa khô các khe suối đều cạn hết nước

Xã Quảng Hợp có diện tích tự nhiên là 117,36km. Đất Quảng Hợp được chia làm hai loại, đất đỏ phù sa và đất Feralit. Trong đó đất Feralit là chiếm chủ yếu chỉ phù hợp trồng các loại cây công nghiệp như hồ tiêu, thông, bạch đàn

Đồi núi Quảng Hợp chiếm 3/4 tổng diện tích tự nhiên, thủa xưa có nhiều gỗ quí và các loại thú. Rừng Quảng Hợp có một hệ thực vất vô cùng phong phú và đa dạng

Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên khoảng 117,36km2, bao gồm 6 thôn: Hợp Phú, Hợp Hạ, Hợp Bàn, Thanh Xuân, Hợp Trung, Bưởi rỏi. Xã Quảng Hợp cách 25 km  so sánh trung tâm huyện và điều kiện địa lí.

  Trường THCS Quảng Hợp được thành lập Ngày18 tháng 8 năm 1999, theo Quyết định số 585/GD-ĐT Quảng Bình nhưng cơ sở còn chung với trường Tiểu học và một số phòng học đóng trên thôn Hợp Trung có 4 phòng học cạnh UBND xã bây giờ.

    Đến tháng 10 năm 2000 trường mới có cơ sở riêng đóng tại thôn Hợp Bàn gồm 04 phòng học.

  Ngày chia trường trong niềm vui đến với chúng tôi có điểm trường mới khi xen lẫn nỗi buồn của những người ở lại …

 

Cổng trường THCS Quảng Hợp những năm đầu chia trường trong buổi lễ khai giảng năm học 2000-2001 tại thôn Hợp Bàn

 

Những Thầy, cô giáo trong những ngày đầu chia trường năm 2000-2001

 
Những Thầy, cô giáo và học sinh tham gia Hội diễn văn nghệ năm học 2000-2001
Tháng 12 năm 2001 trường chuyển về thôn Hợp Trung cho đến bây giờ. Kể từ ngày chia trường đến nay đã 16 năm trôi qua. Mười sáu năm ấy, trong quá trình xây dựng trường Quảng Hợp đã ghi nhận sự cống hiến hết mình của biết bao thế hệ Thầy cô giáo. Cũng từ nơi đây đã có bao thế hệ học trò được lớn lên và trưởng thành. Qua những thăng trầm trong cuộc sống, đã có nhiều thầy cô giáo vĩnh viễn ra đi, một số thầy cô giáo đã nghỉ hưu hoặc chuyển trường, số thầy cô giáo ở lại đã cùng với các thầy cô giáo mới về trường tiếp tục sự nghiệp trồng người cho quê hương Quảng Hợp. Tất cả họ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp không bao giờ phai mờ trong lòng nhân dân cũng như trong bao thế hệ học trò Quảng Hợp.
 
Cổng trường THCS Quảng Hợp trong buổi lễ khai giảng năm học 2015-2016 tại thôn Hợp Trung

So với buổi ban đầu khi trường vừa mới được thành lập, với số lượng giáo viên và học sinh còn ít ỏi, đường xá đi lại chưa thuận lợi, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả nên chưa thể quan tâm, đầu tư nhiều cho vấn đề học tập của con em mình. Nhìn lại chặng đường 16 năm về trước, dù được mang tên trường THCS Quảng Hợp, nhưng thanh danh và tên tuổi ngôi trường vẫn được xem là “xa lạ” với mọi người – kể cả những người làm công tác trong ngành giáo dục. Năm tháng trôi qua, cho đến nay, ngôi trường này đang ẩn chứa những tiềm năng để làm nên những thành công lớn trong hành trình chinh phục tri thức của con em xã nhà.

    Nhìn tổng thể hiện tại, tổng số giáo viên, nhân viên trong trường đã tăng lên đáng kể về số lượng, chất lượng. Trường gồm có 35 thành viên, đến từ khắp mọi nơi trong tỉnh Quảng Bình. Trong đó, số giáo viên đạt trình độ trên chuẩn gồm 33 người, số còn lại đều đạt trình độ chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ. Tổng số học sinh ở các khối lớp trong địa bàn 362 học sinh được chia thành 12 lớp. Về cơ sở vật chất, trường có 08 phòng học cao tầng, trong đó có 01 phòng bộ môn dùng để phục vụ cho các tiết thực hành môn Tin học, một phòng thư viện đã đạt chuẩn. Trong các phòng học đã được trang bị Tivi phục vụ cho công tác dạy và học. Có sân chơi bải tập thể dục, phòng họp hội đồng sư phạm.

   Để khẳng định được vai trò của nhà trường, đặc biệt là tạo được sự quan tâm của các cấp, các ngành, tập thể cán bộ giáo viên và nhân viên của trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, ngày đêm gửi vào mỗi trang giáo án là một tấm lòng vị tha cùng với sự hy sinh vô bờ bến.

Cơ sở vật chất và học sinh trường THCS Quảng Hợp sau 15 năm phát triển

Dẫu biết rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với một ý chí, một quyết tâm, thầy trò trường THCS Quảng Hợp đã không ngừng vươn lên để tự khẳng định mình. Bằng những hành động, bằng những việc làm thiết thực thầy trò trường THCS Quảng Hợp  trong nhiều năm qua đã mang về cho xã nhà những thành quả giáo dục rất đỗi tự hào, với nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc. Đội ngũ giáo viên có bề dày về năng lực chuyên môn. Điều đặc biệt, trường là một đơn vị thuộc địa bàn vùng cao của huyện, nhưng lại là tâm điểm chú ý và được sự quan tâm của ngành giáo dục huyện nhà. Trong năm học 2014-2015 trường được xếp đứng thứ 06/18 trường trong huyện. Đây là một động lực quan trọng thúc đẩy để thầy và trò trường THCS Quảng Hợp phấn đấu hơn nữa hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục mà xã hội tin tưởng giao phó.

Hôm nay Quảng Hợp lại đón những người con ưu tú của quê hương về giảng dạy ngay trên mãnh đất mà minh đã sinh ra và lớn lên như Thầy Thành, Thầy Thái, Cô Thương, Cô Phương, Cô Yến, Cô Lan, Thầy Ngọc Sơn, … và còn rất nhiều thế hệ trẻ đang còn theo học ở các trường Đại học, Cao đẳng, các trường trung cấp chuyên nghiệp họ là những con người sẽ tiếp bước cha anh, ngày một không ngừng ngừng vun đắp quê hương ngày một giàu đẹp hơn./.