Mùa của hoa Ê Ban

Tháng Mười 19, 2016 6:20 chiều

Vào mùa xuân, giữa tiết trời của tháng 2, nếu ai có dịp lên vùng núi Tây Bắc, đi qua những con suối gập ghềnh, men theo con đường nhỏ, tới sườn đồi sẽ thấy bạt ngàn màu trắng của hoa Ê Ban. Hoa Ê Ban hợp với khí trời nở rộ, sáng cả một vùng. Truyền thuyết kể rằng, hoa Ê Ban gắn liền với một mối tình đẹp của chàng Khum và nàng Ban. Loài hoa trở thành biểu tượng cho tình yêu con người thủy chung, son sắt, nghĩa tình. Có lẽ vì biểu tượng đẹp như thế nên người ta hay ví những cô giáo vùng cao là hoa Ê Ban.

images

Hoa Ê Ban

Hoa Ê Ban của trường chúng tôi đẹp đủ sắc màu nền nã. Không lung linh, rực rỡ nhưng cũng đủ làm say đắm lòng người bởi những tâm hồn luôn tỏa sáng nồng đượm tình yêu. Có những cô giáo là con em của quê hương, lớn lên, gắn bó với quê hương từ thuở lọt lòng. Có những cô đến từ những vùng miền xa xôi, lên đây bầu bạn với đất và người suốt mấy mươi năm ròng rã. Có điều gì khiến họ vượt qua bao khoảng cách, bao khó khăn, rắn rỏi từng bước chân cùng đi lên với mái trường này. Phải chăng vì cuộc sống mưu sinh, vì cái mà người ta gọi là cơm, áo, gạo tiền với đồng lương hữu hạn. Không! Không hẳn là như thế. Vì tôi vẫn thấy những buổi dạy chuyên cần, bất chấp cả thời tiết. Tôi vẫn thấy những tiết học hăng say đầy lôi cuốn. Tôi vẫn thấy ánh đèn đêm đêm vẫn sáng với mái đầu nghiêng nghiêng, miệt mài bên trang giáo án. Tôi vẫn thấy từng thế hệ học sinh lớn lên, trưởng thành và thành đạt. Và tôi cũng đã thấy từng sợi bạc trên mái tóc nhưng nụ cười vẫn rạng rỡ trên môi… Nếu như không có tình yêu nghề, tình yêu người, lòng nhiệt huyết vẫn luôn âm ỉ cháy, liệu ta có thể bền bỉ làm nên những điều đẹp đẽ đó không?

Họ vẫn luôn như thế, đẹp trong từng cử chỉ, lời nói, trong cách nghĩ, trong cách đối nhân xử thế. Họ là người con hiếu thảo, là người vợ đảm đang, người mẹ hiền, người cô giỏi, người đồng nghiệp mẫu mực, người phụ nữ trọn vẹn trong xã hội bộn bề này…

Nếu như hoa Ê Ban của núi rừng Tây Bắc chỉ nở rộ vào mùa xuân thì hoa Ê Ban của trường chúng tôi nở rộ suốt bốn mùa, làm đẹp cho bao thế hệ trẻ con người của quê hương. Họ lấy tình yêu để ươm mầm cho những tình yêu sinh sôi nảy nở. Bất chợt tôi nhớ tới mấy vần thơ:

Hoa Ban ơi hoa Ban

Hoa cứ nở thắm trời hoa nhé

Hoa của tình yêu ngàn đời vẫn trẻ

“Tình yêu không có tuổi bao giờ…”

clip_image002

Giáo viên nữ của trường