LẠI MỘT LẦN RA TRẬN CỦA MỘT NGƯỜI THẦY

Tháng Tư 3, 2018 6:46 chiều

“Chưa yên vui cho trọn ngày, áo lính lại khoác vào vai”.

Tôi không nói về người chiến binh mặc áo lính lại ra trận sau bao nhiêu ngày chiến chinh. Mà tôi đang nói về một người lính trên mặt trận văn hóa. Cái gian khổ của người lính ấy còn nặng nề hơn cả chiến đấu chống quân thù. Đó là sự trở lại “Vũ đài” của một người thầy sau 35 năm bền bỉ hy sinh trong cuộc chiến đấu giành lại nền văn minh cho dân tộc, cho con người, cho xã hội. Vừa mới về hưu được nửa năm đã phải vác cái “tù và hàng tổng” đó là cái chức hội trưởng Hội cựu giáo chức một xã miền núi và hội trưởng Hội khuyến học xã. 

Thầy Bùi Xuân Yên – một gương mặt kỳ cựu trong giới giáo chức huyện nhà, người giáo viên ấy đã từng bám rễ tại vùng đất “cày lên sỏi đá” nơi đây từ những ngày đầu của nền giáo dục. Từ những ngày đầu mái tranh bên đồi vắng, những lớp học mở ra để dạy nền văn minh cho dân làng, thắp sắng tri thức cho một vùng miền núi đói nghèo, lam lũ.

Thầy bước vào phòng họp Hội đồng Trường THCS Quảng Hợp với bước đi chậm rải, khoan thai, vẫn nụ cười khoáng đạt. Bắt tay với đồng chí Hiệu trưởng Trương Quốc Phượng – Trường THCS Quảng Hợp, đồng chí Hiệu trưởng giới thiệu về sự có mặt của đồng chí Yên hôm nay: Kính thưa các đồng chí, trong buổi họp hội đồng sư phạm của trường ta, tôi xin giới thiệu đồng chí Bùi Xuân Yên với chức vụ mới: Hội trưởng Hội cựu giáo chức xã Quảng Hợp, Hội Trưởng hội Khuyến học xã Quảng Hợp. Thầy có mặt hôm nay là sự vinh dự của chúng ta, không phải là sự có mặt của một người đồng đội cũ, một lãnh đạo của ngành giáo dục xã nhà mà vì một nhiệm vụ mới: Đồng chí Bùi Xuân Yên tiếp lời về sự xuất hiện của mình không phải đi du hí mùa xuân mà là đến có lời – vừa là thông báo bổn phận và nghĩa vụ của mỗi người giáo viên đến với cái “ngân khố trống rỗng” của Hội khuyến học xã. Tiếng vỗ tay vang cả phòng họp, phá tan cái không khí có vẻ quan trọng này. Đó là sự hưởng ứng của toàn thể HĐSP Trường THCS Quảng Hợp đóng góp cho “quỹ khuyến học xã” ngay ngày ra quân đầu tiên của tân vị lãnh đạo mới.

2 3

Tôi thầm nghĩ: Rồi tất cả cũng sẽ bắt đầu từ bàn tay và khối óc của người thầy giáo. Trên cái mảnh đất còn nghèo nàn của một nên nông nghiệm còn lạc hậu này. Và có biết bao mảnh đất cũng như nơi này trên đất nước Việt Nam ta, có lẽ ở đó cũng là sự bắt đầu của những người thầy suốt đời lam lũ nhọc nhằn làm cái sự nghiệp lớn lao: trồng người. 

Phó thủ tướng Vũ Khoan vào cái thời khắc giao thừa năm 2001- thời khắc chuyển giao giữa thiên niên kỷ mới đã nói: “ Việt Nam ta phải gấp rút loại bỏ nền nông nghiệp lạc hậu để khẩn trương bước vào nền khoa học công nghệ hiện đại mới có thể đáp ứng kịp sự phát triển của nhân loại trong kỷ nguyên của tri thức này”. Từ đó đến nay đã 17 năm Việt Nam đã làm được những kỳ tích lớn nhưng lạc hậu vẫn còn đó, nghèo nàn, mù chữ vẫn tái sinh nhanh chóng nếu mỗi người dân không hiểu hết thế nào là “vươn ra biển lớn” một cụm từ mà các phương tiện thông tin đại chúng vẫn nhắc hoài. 

Để đáp ứng cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang từng phút, từng giờ, từng ngày phát triển như vũ bão của nhân loại trong kỷ nguyên này. Đảng ta đã chủ trương phát triển nền giáo dục vì trong cuộc “Vươn ra biển lớn” này “Yếu tố con người” là mấu chốt nhất. Mà muốn làm tốt cái sự nghiệp đào tạo con người, ngoài những chính sách mà ngành giáo dục đang coi trọng nhất, thì việc xã hội hóa ngành giáo dục có vai trò lớn cho việc thúc đẩy sự thành công của giáo dục trên một địa bàn dân cư xã, huyện. Sự liên kết của Hội khuyến học, Hội cựu giáo chức và các trường học trong địa bàn nhằm tạo ra khối đoàn kết, tạo ra một luồng gió thổi vào nhận thức của tất cả mọi người dân, mọi ban ngành, mọi đoàn thể. Với mục đích có một nguồn ngân quỹ để động viên, hỗ trợ và khen thưởng cho học sinh, đồng chí Bùi Xuân Yên đã suy nghĩ làm cách nào để vực dậy nền giáo dục của xã Quảng Hợp. Sự gặp gỡ, hưởng ứng của Ban lãnh đạo và Hội đồng Trường THCS Quảng Hợp là điểm bắt đầu của kế hoạch hoạt động của Tân lãnh đạo Hội khuyến học xã nhà.

Năm mới Mậu Tuất là một năm khá thuận lợi theo dự đoán của các nhà phong thủy. Có lẽ nền giáo dục xã Quảng Hợp sẽ tiến lên để đền đáp lại tất cả tấm lòng của người thầy tận tình với dân, trung hiếu với Đảng.