NGOẠI KHÓA MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN NĂM HỌC NĂM HỌC 2017 – 2018

Tháng Ba 1, 2018 6:37 chiều

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước chào mừng kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018), khi sắc xuân dần lan tỏa trên khắp mọi nẻo đường, sáng ngày 26/2/2018 tổ Ngữ văn kết hợp với Liên đội trường THCS Quảng Hợp đã tổ chức thành công buổi hoạt động ngoại khoá với chủ đề “Mừng Đảng – Mừng Xuân Mậu Tuất 2018”.

Đến dự buổi ngoại khóa có thầy giáo Trương Quốc Phượng – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Lê Phúc Luận – Chủ tịch Công đoàn, Phó hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô giáo trong Cấp ủy, BGH, các thầy cô giáo trong Hội đồng Sư phạm nhà trường cùng tất cả học sinh Trường THCS Quảng Hợp.

Buổi ngoại khóa được mở màn vô cùng ấn tượng với 2 tiết mục múa do các em đến từ Lớp 6C và 7C thể hiện.

2

3

4

Tiếp theo trong chương trình Ngoại khóa cô giáo Nguyễn Thị Nga giới thiệu một số nội dung về tết cổ truyền của dân tộc.

5

Với những câu hỏi theo hình thức hái hoa dân chủ, các em học sinh đã có những câu trả lời thú vị và đã nhận được các bao lì xì đầu năm của Ban tổ chức.

Sau đây là một số câu hỏi mà Ban tổ chức đã đưa ra trong chương trình ngoại khóa với trò chơi hái hoa dân chủ dành cho các em học sinh:

Câu 1: Mùa xuân thường bắt đầu từ tháng nào đến tháng nào trong năm (tháng âm lịch)?

Đáp án:

Từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch
Câu 2: Thời điểm chuyển từ năm cũ sang năm mới gọi là gì?

Đáp án: Thời khắc Giao thừa

Thông tin bổ sung: Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trong thời khắc giao thừa mọi người trong gia đình thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Dịp này, người ta thường bắn pháo hoa ở những địa điểm rộng rãi, thoáng mát theo quy định của nhà nước.

Tập tục Cúng Giao thừa đêm 30 Tết là lễ cúng để đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Câu 3: Năm 2018 ở Việt Nam theo cách gọi năm Âm lịch gọi là năm gì?

Đáp án: năm Mậu Tuất

Trong lịch sử nước ta, Năm Mậu Tuất 938, Ngô Quyền đã có chiến thắng lịch sử trước quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng.

Câu 4: Đến năm nào tiếp theo thì người dân Việt Nam lại được đón tết Mậu Tuất?

Đáp án: năm Mậu Tuất 2078.

Lúc đó các em ở đây sẽ trở thành những người ông, người bà…được con cháu mình sum vầy mừng tuổi, chức sức khỏe, vạn thọ…

Câu 5: Bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân” do ai sáng tác?

Đáp án: Nhạc sỹ Phạm Tuyên

Các thầy cô trong tổ KHXH hát bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân”

Câu 6: Dân gian ta có câu: 
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, ……..”

Đáp án: Bánh chưng xanh

Nói đến ngày Tết, dân gian có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” để nói về đặc trưng trong nét ăn ở và văn hóa ngày Tết của người Việt Nam. Câu đối Tết thường viết trên giấy điều đỏ rực rỡ – màu tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc chan hoà trong khí trời cuối năm đôi khi buốt giá. Chọn câu đối trong nhà ngày Tết là cả một nghệ thuật mà người chơi câu đối qua đó bộc lộ khả năng thẩm mỹ và trí tuệ của mình. Câu đối đỏ treo trong nhà ngày Tết có một chỗ đứng riêng biệt và mang một hình ảnh ấn tượng khó thay thế trong các gia đình lễ giáo gia phong Việt Nam từ bao đời nay.

Câu 7: Một câu gồm có 4 từ. Đây là nguyện vọng lớn lao của những người ở xa gia đình mong muốn mỗi khi Tết đến xuân về?

Đáp án: về quê ăn Tết  (về nhà ăn Tết)

Tết Nguyên Đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữa trời đất, con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông, mà quan trọng hơn cả đó chính là ngày đoàn viên của mọi gia đình. Mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, ai cũng mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình.

Câu 8: “Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Là câu nói của ai?

Đáp án: Bác Hồ

Qua câu  thơ, ta thấy rằng, tết trồng cây là một việc làm ý nghĩa, trở thành một thuần phong mĩ tục tốt đẹp trong xã hội chúng ta. Là một học sinh, chúng ta phải làm theo lời Bác dạy. Chúng ta trồng một cây xanh nghĩa là chúng ta đã thắp một nén hương thơm để tưởng nhớ tới Bác Hồ kính yêu. Trồng cây, làm cho cây xanh tươi và nơi nào cũng có cây xanh thì đất nước sẽ xanh tươi, khắp nơi sẽ tràn đầy sự sống. Như thế, việc trồng cây thực sự đã và sẽ góp phần làm cho đất nước “càng ngày càng xuân” .

6 7

Câu 9: Ngày Rằm tháng giêng còn được gọi là ngày Tết gì?

Đáp án: Tết Nguyên Tiêu

Rằm tháng Giêng – ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, tục xưa gọi là Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này, người Việt thường đi chùa lễ Phật để cầu nguyện sự an lành cho bản thân và gia đình.

8

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Hông Huê giới thiệu về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh cho các em học sinh.

Trong chương trình ngoại khóa các thầy cô trong tổ KHXH cũng đã thể hiện một tiết mục đồng ca rất vui nhộn với ca khúc Đảng đã cho ta một mùa xuân – một sáng tác của nhạc sỹ Phạm Tuyên.

9

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách – lá rách ít đùm lá rách nhiều, các thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn trường đã quyên góp một phần nhỏ bé của mình để giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. Tổng số tiền quyên góp được trong buổi ngoại khóa là 3.800.000 đồng.

10 11 14 15

Sau khi kết thúc buổi ngoại khóa các thầy cô giáo trong BGH nhà trường, Bí thư chi đoàn, Tổng phụ trách Đội cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm với số tiền quyên góp được đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 14 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.

16 17 18

Buổi ngoại khóa là một sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp cho các em học sinh “vừa học – vừa chơi”, là dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi các kiến thức, hiểu biết của mình về mùa xuân, về Đảng Quang Vinh, về tết cổ truyền của dân tộc. Không những thế trong buổi ngoại khóa các thầy cô giáo và các em học sinh đã làm được một việc hết sức ý nghĩa là quyên góp tiền lì xì đầu năm để ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Liên đội.