TRƯỜNG THCS QUẢNG HỢP LÀM THEO LỜI BÁC DẠY: “THI ĐUA “DẠY TỐT, HỌC TỐT”

Tháng Mười Một 21, 2017 10:58 chiều

       Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng và quan tâm đến giáo dục. Người đã ra lời kêu gọi “Thi đua ái quốc”. Trong đó Người đã chỉ ra nhiệm vụ của việc thi đua là “Diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”. Khắc sâu lời dạy của Bác, trường THCS Quảng Hợp đã tích cực phát động các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo học sinh đạt chất lượng toàn diện.

       Vào đầu năm học, các phong trào thi đua đã được các thầy cô giáo, các em học sinh tích cực hưởng ứng, góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

        Mở đầu, nhà trường  tổ chức ngoại khóa chuyên đề về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Làm theo lời Bác, ở trường, học sinh đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập, chăm chỉ học hành, tích cực phát biểu trong giờ học; tham gia các hoạt động an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội; quyên góp quần áo cũ tặng cho các bạn học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt; cố gắng dành được nhiều điểm tốt, hoa điểm 10. Ở nhà, học sinh ngoan vâng lời và thường xuyên giúp đỡ việc nhà cho cha mẹ. Kết quả hiện tại toàn trường đã có hơn 100 em tham gia BDHSG các khối.

         Nhà trường luôn quan tâm và có nhiều giải pháp tích cực để đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt-Học tốt”. Thường xuyên phối hợp với các đoàn thể tổ chức nhiều phong trào thi đua dành cho giáo viên như thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp cụm, cấp huyện, tham gia các cuộc thi do Sở tổ chức về kiến thức liên môn và các cuộc thi sáng tạo KH-KT. Đối với học sinh thì tổ chức nhiều phong trào hơn như phong trào “đôi bạn cùng tiến”, phong trào “tiếp sức cho bạn đến trường”, xây dựng trường học thân thiện, phong trào thi đua “hoa điểm tốt”, phong trào thi đua “trang trí lớp học thân thiện” và rất nhiều phong trào thi đua khác được Ban giám hiệu, Công đoàn và Đoàn-Đội triển khai với nhiều nội dung phong phú; trong đó trọng tâm nhất vẫn là thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, hướng đến mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

11

       Học sinh lớp 7A đang tham gia hoạt động thảo luận nhóm

Trong quá trình dạy học, tập thể giáo viên trong HĐSP nhà trường đã xây dựng các chuyên đề như ứng dụng CNTT trong giảng dạy, chuyên đề phương pháp bàn tay nặn bột, dạy học theo hướng nghiên cứu bài học, dạy học tích hợp liên môn, sử dụng BDTD, thảo luận thống nhất, lựa chọn những phương pháp dạy học tích cực; lồng ghép giáo dục đạo đức học sinh; sưu tầm ảnh và kể những mẫu chuyện về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ để các em tiếp cận, tìm hiểu và ngày càng quý trọng, yêu mến Bác Hồ hơn. Lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực của học sinh, luôn chú trọng, quan tâm đến tất cả mọi đối tượng học sinh trong lớp, giúp đỡ các em để các em cùng tiến bộ.  Qua đó, giáo viên không chỉ giúp học sinh nắm được những kiến thức trọng tâm trong chương trình  mà còn hình thành cho các em phương pháp tự học, phương pháp chiếm lĩnh tri thức. Đặc biệt nhà trường còn chú trọng công tác bồi dưỡng giáo viên để nâng cao năng lực chính trị vì giáo viên có nhận thức được trách nhiệm đối với chất lượng giáo dục thì mới toàn tâm, toàn ý đầu tư cho công tác giảng dạy. Từ đây nhà trường xây dựng mô hình “mỗi giáo viên đăng ký giúp đỡ học sinh học yếu của môn mình phụ trách vươn lên trung bình”.

12

Cô giáo Nguyễn Thị Nga đang ứng dụng CNTT giờ Ngữ văn

13

Thầy giáo Nguyễn Đức Luân đang hướng dẫn HS khai thác phần mềm active vice môn English

Bên cạnh đó Nhà trường còn đầu tư xây dựng CSVC, cảnh quan sư phạm, mua sắm các trang thiết bị dạy học cần thiết phục vụ cho việc dạy và học. Xây dựng truyền thống hiếu học của nhà trường để giáo dục học sinh tinh thần say mê học tập, bằng cách đầu tư chỉ đạo sâu sát phong trào học sinh giỏi, tập trung làm tốt công tác tư vấn, giúp học sinh chọn thi những bộ môn phù hợp với năng khiếu, sở trường. Trong quá trình bồi dưỡng nhà trường thường xuyên tổ chức kiểm tra từ đó đã giúp các em nắm chắc kiến thức trước khi bước vào các hội thi. Nhờ áp dụng hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”  theo lời Bác dạy mà nhà trường đã đạt được những kết qủa đáng kể.

Trao thưởng cho GVBDHSG đạt giải cấp huyện vừa qua

Trao thưởng cho GVBDHSG đạt giải cấp huyện vừa qua

IMG_20171118_113638

Trao thưởng cho GV đạt GVDG cấp trường chào mừng ngày 20/11

Là xã miền núi của huyện, nhưng thời gian qua, các phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt” và làm theo lời dạy Bác Hồ luôn được trường THCS Quảng Hợp triển khai sâu rộng đến tất cả giáo viên và học sinh, đã góp phần tạo được sự chuyển biến đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; cổ vũ, động viên thầy cô giáo và học sinh hăng hái thi đua, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học đề ra ./.